[Góc khuất] nghề môi giới giúp việc (phần 3)

Đa số người lao động không mấy thiện cảm đối với trung tâm môi giới. Sự lọc lừa từ những trung tâm cùng với đội ngũ xe ôm cò mồi gần bến xe đã đẩy người lao động vào hoàn cảnh khốn đốn, họ thấy sợ khi phải đến trung tâm tìm việc. Một số khác thừa nhận tầm quan trọng của những trung tâm giới thiệu việc làm chân chính, đặc biệt trong mùa dịch bệnh hoành hành, thất nghiệp tràn lan…

 • Alo! tôi thấy có mẫu tin tuyển dụng, anh chị là tuyển trực tiếp chính chủ hay tin của trung tâm môi giới?
 • Dạ, là tin bên trung tâm.

      ?????#

         …


Cắt máy ngang mà không quên kèm theo câu khẩu nghiệp. Đó là câu chuyện quen thuộc trong quá trình tuyển dụng mà chúng tôi gặp phải hằng ngày. Điều này có thể giúp bạn hình dung được phần nào về sự phẫn nộ trong tìm thức của người lao động đối với trung tâm. Chỉ khi không thể nào tự kiếm được công việc phù hợp họ mới tìm đến chúng tôi với thái độ dè chừng. Chúng tôi phải giải thích cho họ hiểu về phương thức hoạt động, họ được hỗ trợ tối đa khi tìm đến chúng tôi mà không mất thời gian, tiền bạc, công sức bởi tất cả đều free.

Cần lao động nhưng không phải lao động nào cũng cần!

Một quý cô vào trung tâm với sườn xám xẻ, mặt trang điểm như cô dâu, dáng đi Sài Gòn – Chợ Lớn đến chống cằm xin việc:

Ảnh minh họa
 • Ở đây có việc gì cho chị xin làm
 • Bên em chuyên về giúp việc gia đình, chị có đi nhầm không?
 • Ý em là sao? chị muốn xin đi giúp việc.
 • Xin giúp việc có phải làm đẹp tối đa, phô diễn cơ thể, chị đang nghĩ gia chủ sẽ thích tuyển người ‘đẹp’?
 • Chị quen rồi, ra đường là phải trang điểm.
 • Như vậy xin lỗi chị nên tìm việc nơi khác, chị có thể quay lại khi nào đúng tác phong giống như những người ở đây.

 

 

 

Một bé trạc 20 tuổi mặc sành điệu, tóc móc lai quả dứa trình passport tự tin:

Ảnh minh họa

 

 • Em có kinh nghiệm giúp việc Á – Âu, rành ngoại ngữ mong muốn tìm giúp việc cho Việt Kiều, khách nước ngoài càng tốt. Lương từ 12 triệu/th em mới làm…bla..bla…
 • Kiểm tra passport đúng là có chứng thực đi nước ngoài nhưng toàn đi ngắn hạn ít ngày. Vậy mà nói kinh nghiệm dữ dằn… Nạn sugar daddy¹ đang lan truyền chóng mặt khiến chúng tôi không khỏi hoài nghi:
 • Lương giúp việc ở Việt Nam hiện tại là từ 5 – 8 triệu/th. Em biết ngoại ngữ có thể làm cho người nước ngoài với mức lương cao hơn nhưng khách nước ngoài tuyển rất kỹ về nhân thân và kinh nghiệm, họ rất ngại tuyển mấy bé trẻ tuổi. Nên em không phù hợp với điều kiện dự tuyển. 

 

⇒ Thật ra người ta nói “đừng nhìn người qua vẻ bề ngoài” nhưng là đơn vị tuyển dụng ngành giúp việc. Người làm chúng tôi giới thiệu sẽ nhận và làm việc trực tiếp ở các gia đình. Vì vậy sự chọn lọc có điều kiện buộc phải xảy ra. Quá trình tuyển dụng dựa vào nghiệp vụ chúng tôi có thể nắm bắt phần nào về người đang thực sự cần việc hoặc người xin việc làm để lấp khoảng trống, mua vui, ý đồ,…

Chuyện những gia chủ lạm dụng người giúp việc không phải hiếm ⇔ nhưng sự việc xuất phát từ người giúp việc cũng là mối lo ngại. Không ít trường hợp đối tượng giả dạng người giúp việc trà trộn vào các gia đình mục đích tiếp xúc gạ tình những gia chủ thích cái lạ. Sự việc vỡ lở khiến bao gia đình tan nát.

Phòng ngừa từ vòng ‘gửi dép’ vẫn hơn!

 

Người làm được việc không ai khen – một sơ suất nhỏ có thể để lại hậu quả

Có dịch vụ nào tốt 100%? Mặc dù cố gắng bao nhiêu khi giới thiệu được người làm ổn việc, thời gian ngắn được tăng lương, hay thưởng cho người làm đủ các kiểu thì mấy ai nhớ đến người đứng phía sau làm cầu nối? Nhưng chỉ cần người làm chưa tốt, làm không hài lòng các gia chủ thì bên cạnh yêu cầu đổi người hoặc những chỉ trích nặng nề ngay lập tức ập đến chúng tôi, thậm chí họ có thể vote 1 ⭐, hòng tuyệt đường sống:

 • Một vị khách người Hàn Quốc đánh điện cho trung tâm thuê người giúp việc và phổ biến thông tin: Nhà 1 lầu, chỉ phục vụ & nấu cho 1 người ăn. 
 • Khi sang nhận việc thì không giống như thông tin lúc đầu: Nhà 3 lầu, phục vụ tổng thể 4 người bao gồm ông cụ, bà cụ…
 • Chuyện như vậy cũng không đáng nói vì mùa dịch bệnh: Có được việc làm là sự may mắn hơn người rồi, 1 lầu hay 3 lầu cũng không còn là vấn đề to tác nên cô giúp việc nhận làm và chỉ mong gia chủ đối đãi không tệ.
 • Đúng là đã sai ngay từ đầu: Vị khách người Hàn liên tục kéo bạn bè tiệc tùng thâu đêm, buộc người làm thức dọn dẹp (đó là trách nhiệm), cứ có hơi men là miệt thị người giúp việc. Đỉnh điểm sự việc là cái mác trên chiếc áo của vị này rơi ra. Vị khách đinh ninh là do người giúp việc giặt giũ không cần thận làm hư chiếc áo đắt tiền của mình và quyết định cho người làm nghỉ việc, buộc đền bù chiếc áo. Trừ thẳng vào lương hơn 1 triệu đồng. Cô người làm thui thủi ra về, ông bà cụ chứng kiến sự việc đã cảm thông gửi lại số tiền mà vị khách Hàn đã trừ kèm theo lời thay mặt xin lỗi. “trước giờ không ai làm được lâu cho con của chúng tôi”

  Đánh giá tiêu cực của vị khách Hàn Quốc

Vẫn chưa hết hậm hực vị khách tìm lên google business và đánh giá 1 sao cho dịch vụ chúng tôi nhưng không kèm lý do.

⇒ Việc đánh giá, góp ý của tất cả những khách hàng cũng nhằm mục đích để dịch vụ tốt hơn. Chúng tôi trân trọng tất cả những ý kiến góp ý, nhưng hãy công tâm. Vì giả sử trong mối quan hệ vợ – chồng, chính bạn là người bỏ nhiều thời gian tìm hiểu đối phương, chưa hẳn đã hòa hợp ngay. Thì trong thời gian ngắn chúng tôi không thể tìm người làm phù hợp hết tất cả các yêu cầu của quý khách. Đôi khi cũng phát sinh lỗi nhưng chúng tôi sẽ bù đắp vào việc thay thế người sau phù hợp hơn.

 


¹ Một người phụ nữ trẻ tuổi có quan hệ trên nhiều mặt với đàn ông có tiền (không giới hạn số lượng) sẵn sàng bao nuôi, chu cấp và cho cô gái đó cuộc sống sung sướng hơn bình thường.

 

Đánh giá Bài viết:
[Tổng: 1 Trong: 5]