[Góc khuất] nghề môi giới giúp việc

Bác xe ôm, chị giúp việc hay bất kỳ ai cũng có thể mở dịch vụ môi giới giúp việc?

  • Một câu chuyện có thật diễn ra chính tại công ty của tôi Giúp Việc Thành Tâm (GVTT): Bác tài xế xe ôm đầu ngõ mà chính tôi đã tạo điều kiện để tăng thu nhập bằng cách chuyên chở người giúp việc đi nhận việc tên H.T.K sau một thời gian ‘dòm ngó’ cách thức, tiếp xúc với các khách hàng tiềm năng & lao động giúp việc của GVTT cũng bắt đầu thuê mặt bằng, tự treo bảng hiệu (không xin giấy phép kinh doanh), lôi kéo chính những lao động mà bác từng chở đi nhận việc trong khi họ đang làm việc yên ổn về và hứa tìm công việc tốt hơn, lương khá hơn… Và hành động tạm gọi là “phản” đó cũng không thể duy trì được lâu. Sau hơn tháng phải đóng cửa vì không biết lấy đâu ra công việc để giao cho người làm. 

Cái kết buồn của bác nhưng lại để lại hậu quả nặng nề cho GVTT, những khách hàng nhận người từ công ty GVTT: Người đang có hợp đồng còn hiệu lực thì yêu cầu đổi người giúp việc vì người làm nghỉ ngang, người quá hạn hợp đồng không được đổi người miễn phí nữa thì quay sang trách móc, thậm chí đánh giá không tốt về dịch vụ của chúng tôi khi đã giới thiệu người làm nửa vời… Uy tín bị giảm sút trầm trọng ?

  • Hay chị người làm tên V đã từng nhờ GVTT giới thiệu công việc với mức lương tốt (8tr/th thời điểm 2018) sau thời gian có vốn lại tìm về lại công ty lôi kéo thêm 2 lao động khác (đang đợi việc tại GVTT) cũng kê bàn, treo biển làm dịch vụ môi giới giúp việc tại phường 15, Q. Tân Bình. Chị này thì có tư duy và đầu tư hơn bác xe ôm là thuê thiết kế nhiều website, đóng giả logo Bộ Công Thương, quảng cáo rầm rộ có được đơn hàng từ những khách hàng gấp gáp (không tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp) cuối cùng lại không có nguồn lao động để cung ứng, thay vì mở chiến dịch tuyển lao động thì chị ta suy nghĩ được cách đỡ ‘tốn’ hơn là: Hằng ngày rình rập ở đầu ngõ, canh me những lao động tay xách, nách mang đồ tư trang đến tìm việc làm tại các trung tâm khác, lôi kéo, dụ dỗ và hứa sẽ bao cơm cho họ trong lúc đợi việc ?

1 lần chính tôi bắt quả tang khi chị ta đang có ý định momen tiếp cận để lôi kéo người làm tại GVTT, khi đó chị quay xe lẹ như một ninja. 

Nhiều doanh nghiệp khác cũng phản ánh tình trạng tương tự. Không rõ hoạt động như vậy có ổn không, chỉ nghe phong phanh từ những người giúp việc từ bỏ dịch vụ của chi V sang Thành Tâm xin việc với lý do là bên chị V giờ biến tướng không lo làm việc, tụ tập những người biếng việc ham bài, bạc, lô, đề… Khi bí bách mới đi làm tạm ít hôm để có tiền về tiếp tục cuộc vui.  

Nghề môi giới giúp việc không phải nghề nói dốc – ăn tiền

Chuyện anh shipper phải tự tiêu thụ số hàng của một vị khách “rô bốt” trót lỡ “boom” đã làm lay động biết bao người cảm thông trên mạng xã hội thì nghề môi giới giúp việc cũng bị boom tương tự như vậy. Chiêu trò đóng giả khách hàng gọi thuê người giúp việc ở lại nhà rồi cho địa chỉ ma yêu cầu chở đến tận nhà, khi đến nơi thì gọi thuê bao hoặc chặn cuộc gọi. Điều đáng nói là những ‘ác nhân’ đó rất chịu khó nghiên cứu những đoạn đường khó đi, cách xa trung tâm để boom. 

Khổ thân anh xe ôm và chị giúp việc phải quay về vì bị khách hàng ‘boom’

Những nghề môi giới khác ví dụ như nhà đất khi ký được một hợp đồng thì lợi nhuận có thể từ vài chục đến vài trăm triệu, còn như môi giới người giúp việc khi thỏa thuận thành công thì tiền thù lao chỉ từ 1 triệu đồng – Trừ các khoản chi phí: Thuế, quảng cáo, tuyển dụng, điện thoại,… thì còn được là bao. Chưa tính đến rủi ro phải đổi người làm miễn phí trong thời gian ‘bảo hành’. 

 

Ngán ngẩm những vị “Thượng Đế” lươn lẹo muốn nhận người giúp việc nhưng không muốn trả phí.

  • Như trường hợp vị khách ở quận 2 thuê tạp vụ công ty làm theo giờ. Lợi dụng chính sách cho thử việc trước 3 buổi sau đó mới làm hợp đồng thu phí. Đủ thời hạn thử việc công ty sang làm hợp đồng để thu phí dịch vụ thì vị khách này chày cối bảo là đã tự kiếm được người làm. Đến khi công ty chứng minh được người đang làm việc cho vị này là do công ty giới thiệu thì bắt đầu lật bài ngửa “người của công ty thì công ty dắt về đi, không thuê nữa!”. Chị tạp vụ thì thỏa thẻ “chị cần việc quá làm 3 buổi rồi giờ mà nghỉ họ cũng không trả lương, nên thôi thông cảm cho chị”
  • Rồi một vị khách khác ở Củ Chi cách trung tâm hơn 30km, sau khi thỏa thuận qua điện thoại đủ các điều khoản thì yêu cầu kêu xe chở người đến tận nhà. Khi đến nơi thì giở quẻ: Ép lương từ 7tr/th xuống còn 6tr/th, ép phí dịch vụ từ 1tr xuống còn 600k, không trả tiền xe chở xuống. Họ lợi dụng đường xa để ép ngang, ép dọc,… nhưng rồi người làm có còn tôn trọng họ không?

Muôn màu muôn vẻ những tình huống éo le như vậy cũng chỉ để mọi người hiểu rõ hơn về những khó khăn của nghề môi giới giúp việc mà có cách nhìn khác hơn. Nghề môi giới giúp việc đã được nhà Nước công nhận ở mục “7810 – Hoạt động của các trung tâm, đại lý tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm” Chúng tôi cũng phải lao động không mệt mỏi để có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng từ phía khách hàng. Bất kỳ ai cũng hiểu tại sao người làm không tự tìm đến gõ cửa xin việc trực tiếp tại các gia đình và vì sao gia đình lại không thể tự tìm thuê người giúp việc phù hợp nhất. Chúng tôi vẫn hiểu, mọi người đang còn tất bật với những việc lớn lao hơn ngoài xã hội, việc trích một phần thu nhập để nhờ môi giới hỗ trợ người làm những việc nhỏ trong gia đình là điều không đáng để so đo.

Thư mời sự kiện

Mặc dù vậy, được sống và làm việc phục vụ đông đảo những khách hàng thân thiện đã giúp những người môi giới như chúng tôi vượt qua mọi rào cản. Những gói quà nhỏ của khách hàng tặng vào dịp cuối năm hay tấm thư mời sự kiện công bố thương hiệu hàng đầu Việt Nam của Top Brands đã làm động lực nhắc nhỡ chúng tôi cố gắng làm tốt hơn nữa công việc và trách nhiệm của mình.

 

Một buổi chiều ở Tp. Hồ Chí Minh, trời xuất hiện cơn mưa giông của tháng 10, tôi chọn một góc của quán cafe nhỏ nhìn qua ô cửa chợt bắt gặp hình ảnh của một người đàn ông đang đèo đủ các thứ hàng hóa gấp gáp vượt qua cơn mưa… Thâm tâm thầm nghĩ, mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người vì đã chọn nghề môi giới giúp việc. Nghe có vẻ nhẹ nhàng nhưng cũng lắm chông gai, thành – bại chính ở tại bản thân. Tự bằng lòng với kết quả mình đã cố gắng.

 

(còn nữa)

 

Đánh giá Bài viết:
[Tổng: 2 Trong: 5]