Những điều cơ bản để người giúp việc gắn bó lâu dài với gia đình

Người giúp việc tự ý nghỉ việc, đang là vấn đề nhức nhối của nhiều gia đình trong thời gian qua. Điều đáng nói là nghỉ việc với muôn ngàn lý do không xác định, trong khi đã khá quen với nếp sống của gia đình và cũng đã được hướng dẫn thành thục công việc được giao. Hệ quả là làm cho cuộc sống gia đình của gia chủ bị xáo trộn, và phải mất nhiều thời gian và tiền bạc tiếp tục tìm kiếm người giúp việc mới.

Nguyên nhân dẫn đến người giúp việc không làm việc lâu dài

Chúng ta khoan hãy đề cập đến những lý do người giúp việc đưa ra để xin thôi việc vì tính xác thực không cao. Một khi đã muốn nghỉ thì chắc chắn họ sẽ đưa ra nhiều lý do oái ăm, khôn lường. Chúng ta hãy tự xét công tâm rằng đã đối đãi tốt với họ chưa, mức lương có đủ thuyết phục, công việc có phát sinh thêm gì dẫn đến “quá tải” cho họ hay không, và đặc biệt nguyên nhân chính là giữa giúp việc và gia đình có phải vừa xảy ra mâu thuẫn nhỏ nào đó..?

  • Đến đây sẽ có một số anh, chị suy nghĩ “osin chứ đâu phải crush đâu mà cưng chiều, không có mợ – chợ vẫn đông”
  • “Sai rồi” vấn đề được đề cập ở đây là sự gắn bó lâu dài của người giúp việc, và muốn có người làm việc lâu dài cho mình thật sự không phải dễ. Cũng chính là lối suy nghĩ như vậy nên người giúp việc nối tiếp ra đi…
  • Tình trạng trung tâm giúp việc quá nhiều tại TPHCM nên người giúp việc không hề ngại bị thất nghiệp. Họ có thể bỏ chủ, bỏ luôn trung tâm và đến một trung tâm khác và dễ dàng nhận việc khác.

Trung tâm cung ứng cũng có phần trách nhiệm vì người giúp việc được giới thiệu đến gia đình xin nghỉ nửa chừng.

Không khó để bắt gặp trên khắp diễn đàn tuyển giúp việc, tạp vụ những mẫu tin tuyển dụng với nội dung như “chị em nào trốn chồng, giận con, cần công việc tạm bợ thì bơi hết vào em nhận hết”. Xin lỗi chứ những đối tượng này thì tâm lý đâu mà làm việc, khái niệm làm lâu dài thật sự xa vời. Không biết họ tuyển những người này giới thiệu cho khách hàng rồi chắc “một lần rồi thôi”. Chưa kể đến một số trung tâm còn thành lập nhóm được năm, ba người luân phiên nhau tới nhận việc ở nhiều gia đình rồi tìm lý do rút êm để hưởng hoa hồng phí dịch vụ… Quá nhiều trường hợp làm khách hàng dần nản chí và mất lòng tin vào trung tâm.

Lời khuyên: Hãy đến trực tiếp các trung tâm để xem cách làm việc và lượng lao động của họ có đủ đáp ứng như lời họ quảng cáo. Nếu không có nhiều thời gian bạn có thể tham khảo bài viết về cách nhận biết các trung tâm uy tín để chọn cho mình một địa chỉ tin cậy.

Câu trả lời cũng chính là cách để khắc phục tình trạng nghỉ ngang của người giúp việc

  • Hãy đối xử tốt với người giúp việc: Hãy xem họ là người “giúp” đúng nghĩa! Hầu hết người giúp việc là đều xuất thân từ nông thôn lên thành thị làm việc cho đỡ gánh nghèo. môi trường xung quanh không có người thân bị cô lập hoàn toàn trong gia đình của bạn. Không tránh khỏi sự tuổi thân nhất thời có thể dẫn đến hành động bỏ việc.
  • Trả lương tương xứng với công việc: Điều này dễ hiểu vì đồng lương chính là thứ thuyết phục nhất để giữ chân người làm. Nếu không rõ về mức lương hiện tại để trả cho người giúp việc, các bạn hay nhờ các trung tâm tư vấn. Lưu ý: Mức lương của các trung tâm giới thiệu đề xuất luôn bằng hoặc thấp hơn giá trên thị trường, quý khách hàng nếu mong muốn có người làm lâu dài thì hãy nghe theo vì mỗi yêu cầu công việc là một mức lương khác nhau, thấp hơn giá đề xuất thì không có người nhận làm chứ đừng nói là làm lâu dài.
  • “Bồi dưỡng” cho họ mỗi khi có phát sinh nhiều công việc: Xin khẳng định điều này không phải là sự đòi hỏi quá đáng vì như vậy sẽ tạo tiền lệ về sau cứ thêm tí việc là đòi thưởng là không ổn. Ví dụ: mỗi khi nhà có tiệc tùng, đám cỗ,… Công việc phát sinh nhiều thì có thể thưởng thêm ít tiền cho họ có động lực. Vì tâm lý của người giúp việc được chủ khen thưởng tiền tươi thì thích hơn việc chờ đợi đến dịp lễ, tết để được thưởng hậu một lần. 
  • Người thân trong gia đình cũng nên tôn trọng người giúp việc: Số trường hợp người giúp việc ra đi vì mâu thuẫn với người nhà là khá cao. Dĩ nhiên nếu có mâu thuẫn giữa người làm và người thân thì khó lòng cho bạn vì không thể nhắc nhở người thân, cách hay nhất là lựa lời an ủi người giúp việc, nhẹ nhàng phân tích đúng sai và sửa đổi. Cũng nên dặn dò người thân là hạn chế sai vặt, hay xét nét, làm “kỳ đà cản mũi” người giúp việc. Vì người giúp việc chỉ tuân thủ người trực tiếp thuê họ hoặc người trả lương cho họ.
  • Tuyệt đối không nên cho người giúp việc mượn tiền hay tạm ứng số tiền vuợt quá số ngày lương: Điều này thật sự nhạy cảm vì người giúp việc đã sống trong gia đình lắm khi hỏi mượn một khoản tiền thì khó lòng mà từ chối. Nhưng tốt nhất hãy thỏa thuận từ lúc đầu là không mượn tiền. Đối với người có tâm thì không vấn đề gì vì họ sẽ cố gắn làm việc tích cực để trả, còn nhiều trường hợp khi đã mượn được tiền thì khả năng lớn họ sẽ không quay lại làm việc vì “ngại trả”.
  • Ký hợp đồng lao động với người giúp việc để họ làm lâu dài: Chính phủ đã có động thái tích cực khi ban hành Nghị định 27/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động với loại hình lao động giúp việc gia đình và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 25/05/2014.Theo quy định trong Nghị định mới, chủ nhà (người sử dụng lao động) và người giúp việc buộc phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản, trong đó phải ghi rõ mức tiền lương, số ngày nghỉ, điều kiện làm việc,… Nghị định cũng quy định một số quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc thực hiện đúng hợp đồng lao động, trả lương cho người lao động (tối thiểu 2,7 triệu đồng/tháng), bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, trách nhiệm vật chất… 

⇒ Hãy cảm thông cho nhau!! Tình trạng người làm bỏ việc giữa chừng không những ảnh hưởng đến gia đình mà còn là vấn đề nan giải từ phía trung tâm cung ứng, có kỹ như thế nào thì cũng khó tránh khỏi. Trung tâm Thành Tâm có ghi nhận phàn nàn của khách hàng và đỗ lỗi cho trung tâm khi người giúp việc tự ý bỏ việc. Nhưng hãy thông cảm vì không giống nhưng món hàng đặc đâu là ngồi đó, “cuộc sống vợ chồng đôi lúc vẫn nãy sinh mâu thuẫn dẫn đến chia tay” huống hồ chi là người giúp việc, hãy xem như họ không có duyên với gia đình. Họ có suy nghỉquyền tự do, có thể không làm lâu dài bên gia đình nhưng có thể làm ổn định ở một nơi khác. Trách nhiệm của trung tâm là đổi miễn phí người giúp việc trong thời hạn hợp đồng còn hiệu lực.


* Nội dung bài viết này dành cho những gia đình cần tìm người giúp việc thật sự muốn làm việc gắn bó lâu dài. Không áp dụng cho những nhu cầu tuyển dụng người giúp việc ngắn hạn, đột xuất,… Chúng tôi soạn nội dung dựa trên những thực tế trong quá trình cung ứng người làm trong thời gian qua, áp dụng thứ ngôn ngữ độc thoại vì vậy không thể tránh những sai sót, quý khách hàng có thể đóng góp ý kiến dưới phần bình luận, nếu thấy hợp lý hãy cho 4 sao?. Xin chân thành cảm ơn!

Đánh giá Bài viết:
[Tổng: 25 Trong: 4.6]