Thời gian về thăm nhà, thăm quê của người giúp việc

Thỏa thuận về thời gian được về thăm gia đình trong quá trình làm việc rất quan trọng đối với người giúp việc và cả người thuê. Tùy vào điều kiện giữa đôi bên có thể thỏa thuận ngay từ lúc đầu: Có người được về quê thăm gia đình hàng tháng, nhưng cũng có người một năm chỉ được về một lần. 

Thông thường khách hàng sẽ thong thả cho người giúp việc tháng được off 1 ngày để giải khuây, nhưng đa số người giúp việc ít khi muốn đi, mà sẽ cộng dồn lại vài 3 tháng để về thăm nhà một lần, sẽ được thời gian lâu hơn (chỉ áp dụng cho người giúp việc ở lân cận khu vực TPHCM). Còn đối với những người giúp việc quê ở xa nhưng miền Trung, Bắc, sẽ rất hạn chế đi về trừ khi có việc hệ trọng. Vì thời gian và điều kiện đi lại xa xôi, tốn kém.

Nhiều khách hàng lơ là trong việc thỏa thuận thời gian về thăm nhà của người giúp việc
  • Đối với một số gia đình bó buộc người làm một năm chỉ về một lần, lễ, tết không được nghỉ thì sẽ có chế độ phù hợp về lương, thưởng cho người làm giảm áp lực. Trên lý thuyết là như vậy nhưng một khi người làm được việc thì các gia chủ sẽ thoải mái hơn về vấn đề thời gian nghỉ ngơi, hay về thăm nhà. Vì ai cũng hiểu, cơi nới hơn với người giúp việc thì họ mới có động lực làm lâu dài.
  • Thoải mái với người làm lắm khi cũng nhận lại sự bức xúc: Một số người giúp việc thấy gia chủ quá dễ trong việc cho thời gian về thăm quê thì liên tục xin nghỉ hàng tháng rồi thời gian nghỉ “dây thun” lắm lúc về đến quê thì lười không muốn lên TP tiếp tục công việc, hoặc lên trễ hẹn. Làm gia chủ đợi mòn mỏi và phải thuê người làm khác rồi lại siết chặt về thời gian về thăm quê đối với người mới. 

Đối với trung tâm thì là đơn vị đứng giữa giới thiệu nên có thể đề xuất về việc thời gian về thăm quê của người giúp việc, hoặc chọn người làm theo yêu cầu của Quý khách hàng, và có điều khoản về việc đổi, trả. Việc thỏa thuận chính là giữa 2 bên người lao động và chủ sử dụng. Để an tâm hơn thì giữa 2 bên nên ký hợp đồng lao động sẽ có những điều khoản rõ ràng mang lại lợi ích cho cả hai.

 

Đánh giá Bài viết:
[Tổng: 3 Trong: 5]