Tìm việc làm đạt hiệu quả khi chọn nghề giúp việc

Bạn đang cần một công việc liên quan đến nghề giúp việc? Bạn mong muốn xin được một công việc với mức lương phù hợp? Bạn tìm thấy được công việc ưng ý nhưng lại không biết làm cách nào để gia chủ chọn bạn nhanh chóng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua các bước cơ bản để tìm việc và đạt hiệu quả khi chọn nghề giúp việc.

 

Có 4 loại hình giúp việc cơ bản để lựa chọn được công việc phù hợp với bạn.

Khi bạn quyết định chọn nghề giúp việc hãy xác định về thời gian làm việc của bản thân và các nhu cầu tuyển dụng của gia chủ. Ở Tp. Hồ Chí Minh có 4 loại hình cơ bản để bạn tham khảo, từ đó chọn hình thức làm việc phù hợp nhất.

Giúp việc ăn ở lại: Làm việc & sinh hoạt tại nơi làm việc
Giúp việc theo giờ: Làm việc và tiền lương được tính theo giờ
Giúp việc theo ca: Làm theo ca sáng – chiều – tối hoặc full ngày nhưng không ở lại đêm
Giúp việc đột xuất: Làm thời gian ngắn hạn 1 hoặc nhiều buổi trong thời gian gia chủ cần

Tìm việc làm giúp việc ở đâu? [nội dung quan trọng!].

Hiện nay, xu hướng tìm việc làm giúp việc trên internet gia tăng. Người tìm việc cứ nghĩ sẽ tìm được một công việc chính chủ và không cần qua các trung tâm môi giới vì nghĩ rằng dài dòng, lằng nhằng, không chừng còn gặp lừa đảo. Nếu bạn không có những mối quan hệ tin cậy từ người thân dẫn dắt chỉ việc thì có thể tham khảo bài viết dưới đây cách tìm việc làm giúp việc nhà trên mạng.

“90% các nội dung tin đăng về công việc giúp việc và mức lương hấp dẫn trên internet là của trung tâm”

 Điều này có nghĩa là bạn đang cố tìm thông tin việc làm mà bạn cho là “chính chủ” trên mạng thì bạn càng mất thời gian và chi phí đi lại. Các trung tâm dùng số tiền khủng để liên tục ‘bơm tin’ dịch vụ lên các diễn đàn việc làm. Mục đích để tuyển người làm đại trà. Về công việc và mức lương hấp dẫn dĩ nhiên là có thật nhưng có yêu cầu rất cao về đối tượng dự tuyển chứ không phải nhìn thấy công việc tốt như vậy mà ai cũng có thể xin làm được.

 Lời khuyên: Hãy biết năng lực của bản thân và đừng quá mong chờ vào mức lương cao đột biến, hãy chọn cho mình công việc phù hợp trước rồi hãy nghĩ đến mức lương. Mức lương sàn được áp dụng cho tất cả trường hợp. Trừ khi bạn có khả năng đặc biệt, hơn người, nếu không thì bạn vẫn sẽ nhận mức lương khởi điểm giống như những lao động khác. Tương lai lương có tăng hay không phụ thuộc vào chính bản thân bạn.

“10% còn lại là của những gia chủ hoặc cơ sở tự đăng tuyển”

 Một bộ phận không nhỏ các cá nhân & cơ sở có thể tự đăng tuyển trên các diễn đàn việc làm nhưng bạn sẽ rất khó tiếp cận với họ vì tin của họ không dùng dịch vụ (dùng tiền) để đẩy tin lên đầu trang. 

 Nếu tiếp cận được bạn cũng rất khó để họ ‘chấm điểm’ vì tin bạn đọc được thì vạn người khác đang tìm việc cũng đọc được, họ cùng cần việc làm giống bạn. Gia chủ thì chỉ cần 1-2 người vậy thử hỏi bạn được bao nhiêu % để họ nhận? Chưa kể các gia chủ tự đăng tin thường sẽ trả mức lương rất thấp mà yêu cầu thì dài như sớ “táo quân” dễ làm bạn nản lòng khi lướt qua.

* Như vậy bạn rất khó tìm được thông tin việc làm giúp việc mà bạn cho là “chính chủ”. Và chỉ có thể nhờ trung tâm tìm kiếm việc làm giúp cho bạn công việc phù hợp, nhưng không tránh khỏi tâm lý dè chừng, dò xét vẫn còn hiện diện trên đại đa số các cá nhân tìm việc.

Vì từ lâu các trung tâm việc làm là nỗi ám ảnh của người lao động. Cũng vì một số tổ chức làm việc thiếu trách nhiệm đã đẩy người lao động vào tình thế khốn đốn khi thu tiền của người lao động nhưng lại không giới thiệu được việc làm hoặc chỉ việc không tử tế làm cho lao động “tiền mất tật mang”. Trên nhiều diễn đàn cũng chia sẻ đầy rẫy các thông tin cảnh báo người lao động đề phòng các trung tâm môi giới.

Thực hư chuyện này như thế nào?

Chuyện các trung tâm thu tiền người lao động là có thật và họ không làm sai. Theo nghị định 27/2014 NĐ-CP luật lao động quy định về loại hình giúp việc nhà “các trung tâm dịch vụ giúp việc sẽ thu một khoản phí từ người lao động để đảm bảo trách nhiệm và bồi thường những thiệt hại, hỏng hóc mà người giúp việc có thể gây ra trong quá trình làm việc”…Người lao động sẽ nhận lại đủ tiền phí khi hoàn thành hoặc kết thúc hợp đồng không có phát sinh. Khẳng định là họ làm việc đúng pháp luật nên mới có thể tồn tại. Cái sai ở đây là họ lợi dụng tâm lý ít hiểu biết luật của người lao động cố tình né tránh việc hoàn lại phí làm người lao động nản khi phải mất quá nhiều thời gian để đòi lại một khoản phí nhỏ. Một số trung tâm bất lương còn dụ dỗ hoặc ép người làm đến các dịch vụ “giải trí không lành mạnh” để hưởng phí môi giới khá cao…

Tất cả các điều trên đã làm người lao động mất niềm tin vào trung tâm!

Bạn hãy sáng suốt chọn trung tâm giúp việc uy tín để gửi gắm.

Khi không còn cách nào khác để tìm việc làm buộc phải nhờ đến trung tâm tìm việc thì bạn hãy chọn cho mình nơi uy tín để xin việc và đề phòng những rủi ro. Cách phân biệt rất đơn giản và chúng tôi đã có bài viết hướng dẫn về cách nhận biết trung tâm giúp việc uy tín. Chúng tôi bổ sung thêm vài thông tin để bạn đọc có thể nhìn nhận tường tận.

  • Vài năm trở lại đây đã xuất hiện các trung tâm môi giới giúp việc gia đình hoạt động hỗ trợ tối đa miễn thu phí 100% cho người lao động tìm việc. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vì môi trường làm việc không thu phí bạn hoàn toàn được tự do chọn việc và thông tin việc làm luôn cập nhật rõ ràng, bạn được phỏng vấn trực tiếp với gia chủ trước khi quyết định sang nhận việc, tiền lương nhận trực tiếp từ gia chủ.
  • Thành Tâm là đơn vị tiên phong trong hình thức miễn thu phí từ người lao động. Chúng tôi quan niệm “người lao động chọn nghề giúp việc thì họ đã khổ lắm rồi thì lấy tiền đâu mà đóng phí”. Ngoài ra người lao động đến với Thành Tâm sẽ được tạo điều kiện chỗ ở, nghỉ ngơi tạm thời trong thời gian đợi nhận việc. Dĩ nhiên công ty vẫn có thu phí bên gia chủ để duy trì và có những chính sách để gia chủ cảm thấy yên tâm, tin tưởng khi chọn sử dụng dịch vụ. Bạn chỉ cần có đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu và tất cả những việc còn lại chúng tôi sẽ giải quyết nhanh chóng. Hãy tự suy nghỉ và phân tích “thiệt – hơn”

Cách phỏng vấn đạt hiệu quả khi chọn được công việc phù hợp

Chúng tôi xin thông báo thời điểm hiện nay ở Việt Nam có hơn 5 triệu lao động đang thất nghiệp và con số còn gia tăng cao sau dịch Covid-19 các công ty, xí nghiệp trên toàn quốc cắt giảm biên chế. Cơ hội tìm được việc làm phù hợp là rất thấp. Nếu đã may mắn nhận được thông tin việc làm tốt thì hay cố gắng phỏng vấn để gia chủ xét duyệt bạn. Chúng tôi tổng hợp những cách để bạn phỏng vấn nhận việc tốt hơn.

  • Đây là nội dung hài hước

    Trước khi quyết định đi xin việc làm giúp việc nhà bạn cần phải chắc chắn đã có giấy tờ tùy thân (CMND bản gốc, Hộ khẩu sao y), kèm một số giấy tờ liên quan như hồ sơ xin việc, giấy khám sức khỏe,.. sẽ được ưu tiên.

  • Bạn thấy được thông tin việc làm trên mạng, nếu bạn là người đi làm thì hãy trực tiếp liên hệ cho đơn vị tuyển dụng, so với những nghề khác nghề giúp việc cần sự thật thà, chân chất từ bạn chứ không phải sự mồm mép. Bạn đừng nghĩ sẽ nhờ người thân mà bạn cho là “nói chuyện hay” để hỗ trợ bạn xin việc, bạn sẽ rớt ngay từ vòng loại. Bạn hãy nhớ nghề giúp việc không cần nói chuyện hay, ít nói là một lợi thế. 
  • Bạn có kỹ năng hoặc có bằng cấp chứng chỉ về sư phạm, điều dưỡng… Ban có thể đề xuất trung tâm hỗ trợ tìm công việc với mức lương tốt hơn người lao động phổ thông. Trường hợp mức lương đã niêm yết trên thông tin tuyển dụng nếu không có gì hơn người thì đừng nên “bòn” thêm 1-2 đồng trong khi đó chưa tiếp xúc với công việc hay chưa thể hiện cho gia chủ thấy là bạn làm rất tốt thì bạn vẫn rớt ngay từ vòng “gửi xe”. Mức lương của trung tâm đưa ra là mức lương sàn nếu bạn có tư tưởng chê lương thì còn hàng nghìn người khác nhận thay bạn. Bạn sẽ có mức lương tốt hơn giá đề xuất khi bạn trực tiếp làm việc và thể hiện kỹ năng bên môi trường làm việc cùng với sự biết nhìn nhận của gia chủ.
  • Thái độ, ý thức của bạn khi ngồi phỏng vấn trực tiếp cần sự nghiêm túc cao: Ngồi thẳng người tập trung lắng nghe câu hỏi và trả lời đúng trọng tâm, không nói lan mang, kể hoàn cảnh,.. Tỏ thái độ cần việc, tuyệt đối không buông lơi câu “buồn đi làm cho vui”. Thật khó chấp nhận thái độ đi làm để mua vui của một số đối tượng.
  • Một số lao động có tư tưởng không sợ thất nghiệp vì trung tâm luôn hỗ trợ công việc miễn phí, dẫn đến những hành vi sai trái. “Sai rồi nhé!” nếu bạn không cố gắn trong quá trình làm việc mà bỏ việc không lý do thuyết phục thì bạn sẽ được lưu lại danh sách “kém chất lượng” bạn sẽ khó mà nhận được công việc khác thậm chí là bị từ chối cung cấp việc làm mới. Bạn nghĩ sẽ tìm đến trung tâm khác? Các trung tâm luôn có mạng nội bộ liên kết với nhau để loại trừ những cá thể không chất lượng làm ảnh hưởng đến sự uy tín của doanh nghiệp. Nhưng quan trọng nhất là ở bản thân bạn sẽ khó tồn tại khi bản thân ù lì.

Chúc bạn may mắn và có công việc như ý!. Thông tin liên hệ phòng nhân sự: 0901.358.385 (zalo 08888.48800)


Nội dung bài viết sát với thực tế trong thời gian tuyển dụng của công ty chúng tôi. Có thể bạn cảm nhận nội dung gay gắt nhưng mục đích của chúng tôi phản ảnh sự thật, chung quy là mong bạn tìm được công việc nhanh và tốt nhất!

Đánh giá Bài viết:
[Tổng: 2 Trong: 5]